#หัวอกพ่อ! เผลเหตุผลที่แท้จริง ทำไมพ่อดม ชวนชื่น ถึงเป็นห่วงลูกสาวที่เป็นภรรยา เทพ โพธิ์งาม ที่สุด - Mar Leaw

สดๆร้อนๆ

Saturday, March 24, 2018

#หัวอกพ่อ! เผลเหตุผลที่แท้จริง ทำไมพ่อดม ชวนชื่น ถึงเป็นห่วงลูกสาวที่เป็นภรรยา เทพ โพธิ์งาม ที่สุด
แม้อายุจะอยู่ที่หลัก 8 แต่ความเก๋าของ พ่อดม อุดม ชวนชื่น ก็ยังเหมือนเดิม เหมือนตอนสมัยหนุ่มเป๊ะ ซึ่งตัวพ่อดมเองก็ยอมรับว่า ตนเองเจ้าชู้หนักมาก

และล่าสุดตัวพ่อดมเองก็ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ แต่ก็ได้ปฏิเสธที่จะไม่รับรางวัล เนื่องด้วยคิดว่าตนเองมีคุณสมบัติที่ไม่พร้อม กลัวเรื่องความเจ้าชู้ของตนเองด้วยส่วนหนึ่ง โดยพ่อดมได้มาเปิดใจในรายการ คุยแซ่บ Show ทางช่อง one31

ทำไมพ่อถึงปฏิเสธรางวัลศิลปินแห่งชาติ? “มันเกินความสามารถที่เราจะทำได้” พ่อถ่อมตัวไปรึเปล่า? “ไม่มีถ่อมตัว ผมชอบอิสระ ไม่อยากให้ใครมาสั่ง”

แต่นี่เป็นรางวัลนะพ่อ? “ก็อยากได้เหมือนกัน แต่เรากลัวว่าจะทำให้สถาบันเค้าเสีย” เสียยังไง พ่อก็มีความสามารถทำได้ตั้งหลายอย่าง? “พูดกันตรงๆ ว่า ถ้าเป็นศิลปินแห่งชาติแล้วจะเที่ยวอาบอบนวดไม่ได้”

พ่อนี่มุกหรือเรื่องจริง? “เรื่องจริงครับ เราลูกผู้ชายพูดจริง ทำจริง”  แล้วพ่อยังเที่ยวอยู่เหรอ? “เพิ่งเลิกเมื่อปีที่แล้ว ตอนอายุ 82 ปี”

คนที่เค้าจะมอบรางวัลเค้าโทรหาพ่อ เค้าพูดยังไงกับพ่อ? “สมัยป๋าชาญ มีศรี คนที่เค้าช่วยให้ตลกชวนชื่นดังขึ้นมาเค้าก็ดันเรา เค้าก็อยากให้เราไปรับเครื่องราชย์ แต่พ่อคิดว่าเรารับมาแล้ว เราทำไม่ดี จะเสียสถาบันเค้า เงินเดือนก็ไม่ใช่น้อยนะ เดือนละ 8,000 บาท”

ตอนนี้พ่อเลิกเที่ยวอาบอบนวดแล้วนี่ พ่อก็รับได้แล้วสิ? “เราก็แก่แล้ว อยากนอนสบายดีกว่า ไม่อยากรับรู้อะไร ตอนนี้ผมสบายมาก รัฐมนตรีบางคนยังมีความสุขสู้ผมไม่ได้เลย”

ย้อนไปเล่าให้ฟังหน่อยสมัยเที่ยวอาบอบนวด? “ผู้ชายบางคนไม่ยอมรับความจริง บางคนเป็นคนแก่ก็ไม่กล้าพูด แต่ผมเนี่ยลูกผู้ชาย ไม่เห็นเสียหายอะไร เราไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน เราไปก็เสียเงินไป เหมือนกับเค้าเป็นคนบริการ เราเป็นคนเสียตังค์”

เสียตังค์ทีนึงเยอะมั้ยพ่อ? “เยอะมากครับ บางทีผมนั่งวันนึงเป็นหมื่น ไปกับเพื่อนสามคน เราเลี้ยงเพื่อนด้วย เรียกผู้หญิงมา 3 คน แต่ไม่ได้นั่งชั่วโมงเดียวนะ 3-4 ชั่วโมง ก็บวกเพิ่มไป

บางทีคนละ 9,000 บาทนะ บางที 30,000 ยังไม่พอเลย ต้องถอดสร้อยวางเลย ตอนนี้ก็เลยบอกเพื่อนรุ่นลูกที่เที่ยวด้วยกันว่าหยุดเถอะ ไม่งั้นแกมีสิบล้าน ร้อยล้านก็หมด ตอนนี้เค้ามีทองเป็นแท่งๆ เลย”

มีสเปกมั้ยพ่อ เหมือนเราจีบสาวมั้ย? “เลือกสเปกที่เราชอบ (หัวเราะ) ใหญ่ๆ ขาวๆ ถูกใจเราก็เรียกซ้ำ หมอนวดบางคนนะ อารมณ์ดีกว่าลูกเมียเราอีก มีตัดเล็บ สระผม นวดให้เราด้วย ตอนเค้าอาบน้ำให้แรกๆ ก็อาย หลังๆ ก็ชินไปเอง”

พ่อเคยโดนเด็กหลอกขอเงินมั้ย? “มีครับ บอกว่าพ่อเป็นมะเร็ง แม่เจ็บป่วย เลยบอกเค้าว่าอย่ามาหลอกกันเลย พ่อมาแค่นี้ได้แค่นี้ มีคนมาเสนอขอเป็นเมียน้อยพ่อดมด้วย แต่บอกเค้าว่าไม่ได้ พ่อเลี้ยงใครไม่ได้แล้วเมียพ่อ 4 คนยังเลี้ยงไม่รอดเลย ตอนนี้พ่อมีตังค์แล้ว มาเที่ยวได้”

พ่อคิดยังไงที่มีคนมองว่าการเที่ยวอาบอบนวดทำลายสถาบันครอบครัว? “ก็ครอบครัวเราเราก็ไม่ให้เค้าเดือดร้อนไง ที่ยักยอกไปเที่ยวก็เรื่องของเรา” เมียพ่อว่ามั้ยคะที่เราไปเที่ยว? “เค้าก็ว่า แต่ไม่กล้าว่ามาก เพราะเราเป็นคนหาตังค์ เค้าไม่ได้หาตังค์ไง”

พ่อเคยหลอกเอาเงินจากผู้หญิงด้วยหรอ? “ไม่ได้หลอก เรากลัวเค้าหลอกเรา เราเอาเงินซ่อนไว้ในรถ ไปถึงโรงแรมบอกเค้าว่าพ่อลืมกระเป๋าตังค์ เค้าเลยบอกว่าเดี๋ยวเค้าเลี้ยงเอง เราจะลองใจเค้าด้วย”

เวลาพ่อไปเที่ยวคนก็ต้องจำพ่อได้ พ่อวางตัวยังไง? “ก็ไม่เห็นต้องวางตัวอะไร ไม่ได้ผิดอะไร เปิดเผย เราก็ไม่อายคนเดินไปเดินมาปกติ คนที่เค้าขาหักมีไม้เท้าเค้ายังไปเลย แล้วเราแข็งแรงขนาดนี้จะไปกลัวอะไร”

พ่อเที่ยวมาขนาดนี้ เจอผู้หญิงมามากมาย พ่อมีวิธีเลือกภรรยายังไง? “เลือกคนดี ทำอาหารเป็น ไม่ด่าเมื่อตอนกลับถึงบ้าน หน้าไม่เศร้า ยิ้มหากัน แต่เงินเราก็ไม่ให้ขาดมือ”

ปีนี้พ่อ 83 พ่อบอกว่าหยุดปีที่แล้ว 82 พ่อไหวหรอ? “ถ้าไม่ไหว พ่อจะไปให้เสียตังค์ทำไม (หัวเราะ)” พ่อมีจุดหักเหอะไรที่ทำให้หยุดเที่ยว? “มันเปลืองตังค์ไง ตอนเที่ยวไม่มีเงินเก็บเลย พอเลิกเที่ยวมา 1 ปี รู้สึกว่าทำไมเงินเหลือเยอะจัง เงินส่วนตัวของเรานะ ไม่เกี่ยวกับที่ให้ลูกเมีย ชวนให้เพื่อนเลิกเที่ยวด้วย”

เข้าเรื่องครอบครัวหน่อย ที่บอกว่าภรรยา 4 ลูกกี่คนอะพ่อ? “ลูก 15 คนครับ เลี้ยงแบบบุฟเฟต์ง่ายๆ”

คนแรกมีลูกกี่คน? “เมียแรกแม่เยื่อ มีลูกด้วยกัน 8 คน สมัยก่อนมันไม่มียาคุมก็ปล่อยให้มีไปตามธรรมชาติ ตอนนั้นพ่อเป็นลิเก พอฝนตกก็ไม่รู้จะทำอะไรกันไง เมียคนที่ 2 มีลูกด้วยกัน 4 คน คนที่ 3 มีลูกคนเดียว คนที่ 4 ก็มีแจ๊สเนี่ยแหละคนเดียว

อีกคนนึงเค้าบอกว่าเค้าเป็นลูกเรา พ่อเคยจำได้ว่าเคยไปมีแฟนอยู่ที่ใต้ พอท้องเราต้องย้ายวิกลิเกไง ก็เลยหายกันไปแต่รู้ว่าท้อง เค้ามาบอกว่าเค้าเป็นลูกเรา เราเลยถามว่าแม่ชื่ออะไร เค้าบอกชื่อแม่มาไม่ถูกพ่อก็รู้เลยว่าไม่ใช่”

พ่อให้เมียอยู่บ้านด้วยกัน 4 คน พ่อบริหารยังไง? “ผู้หญิงสมัยก่อนเค้าอายที่จะมีแฟนหลายคน ก็ยอมไปเถอะ เค้าไม่เหมือนสมัยนี้ ถ้าเป็นสมัยนี้ตีกันตาย”

สมัยนั้นไม่มีตีกันหรอ? “ไม่มี มีแต่แอบไปร้องไห้ แต่เราก็รู้เมียร้องไห้ แต่จะให้ทำยังไงที่พ่อมีเมียเยอะเพราะพ่อเปลี่ยนอาชีพบ่อย เป็นลิเกก็มีเมียลิเก เป็นนักดนตรีก็ต้องเดินสายห่างเมียหลายปี

พอได้เสียกันแล้วก็ใจอ่อนต้องรับผิดชอบ อยากจะหนีเหมือนกันแต่เด็กมันวิ่งตาม พอไปบอกเมียว่ามีเมียใหม่เค้าก็บอกว่าให้เข้ามาอยู่ด้วยกันนะ แต่บอกเค้าว่าให้เคารพกันและกันนะ ถ้าทำได้ก็อยู่ด้วยกันได้”

เห็นว่าแจ๊สติดความเจ้าชู้มาจากพ่อหนักเลยใช่มั้ย? “หนักมาก มีเมียคนแรกอายุ 15 ผู้หญิงแก่กว่าพาไปได้เสียกัน อยู่กันด้วยไม่เท่าไรก็เลิกกัน แจ๊สก็ไม่เลิกความเจ้าชู้ แต่แจ๊สเค้าเหนือกว่าพ่ออย่างคือเค้าเลิกแล้วมามีใหม่ คบทีละคน”

พ่อสอนแจ๊สยังไงเรื่องความรัก? “สอนเรื่องความรักว่า ทำอย่างที่พ่อสอน อย่าทำอย่างที่พ่อทำ ให้มีผัวเดียวเมียเดียวดีกว่า เค้าก็ทำตาม มาได้คนสุดท้ายนี่เป็นผู้เป็นคนขึ้นมา”

ในบรรดาลูก 15 คนห่วงใครที่สุด? “ห่วงคนที่ 2 มากกว่า เมียเทพ โพธิ์งาม เป็นคนเก็บเงินไม่เป็น ทำอะไรยืดยาด บริหารตัวเองไม่เป็น เคยบอกให้เก็บเงินตอนผัวรุ่งเรือง ถ้ามันเก็บตอนนั้นป่านนี้มีเงินเป็นสิบล้านแล้ว”

อยากให้พ่อทิ้งท้ายฝากอะไรถึงตลกรุ่นน้องหน่อย? “ฝากไว้ว่าตลกสมัยนี้หากินยาก เก็บเงินเก็บทองเอาไว้ เรื่องเที่ยวนานๆ ทีเดือนสองเดือนค่อยเที่ยว อย่าเที่ยวอย่างพ่อ เวลาเราไม่มีเงินไปหาที่ใครไม่ได้”.