#หม่ำเผยแล้ว!...ป่วยเป็นอะไร หลังน้ำหนักลดฮวบ แขนขาลีบ จนต้องกินยากว่าวันละ 100 เม็ด! - Mar Leaw

สดๆร้อนๆ

Friday, March 2, 2018

#หม่ำเผยแล้ว!...ป่วยเป็นอะไร หลังน้ำหนักลดฮวบ แขนขาลีบ จนต้องกินยากว่าวันละ 100 เม็ด!
เกิดอาการเจ็บป่วยอย่างไม่คาดคิด สำหรับตลกคนดังอย่าง หม่ำ จ๊กมก หรือ เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา โดยอาการถือว่าหนักพอสมควรถึงขั้นต้องกินยาเป็นร้อยเม็ดในหนึ่งวัน ต้องนอนรักษาที่โรงพยาบาลนานกว่า 1 เดือน  และที่ทรมานสุดคือต้องนอนอมน้ำแข็งก้อนแทนการทานข้าวทานน้ำเพื่อลดการทำงานของตับโดย หม่ำ เผยว่า “ตอนนี้ดีขึ้นครับ ล่าสุดเป็นไข้หวัดอีกแล้ว หลานคลอดมาอยู่บ้านยังอุ้มหลานไม่ได้เลย ก่อนหน้านี้น้ำหนักผมก็ลดไปประมาณ 10 กก. ช่วงที่ท้องไม่ค่อยเสถียร แปลกเหมือนกันปีที่แล้วเข้าโรงพยาบาล 2 รอบ ส่วนที่น้ำหนักลดเกิดจากระบบในท้องนี่แหละ พวกตับ อะไรพวกนี้ และพักผ่อนน้อยด้วย แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว”

อาการไม่ได้ร้ายแรงใช่ไหม “ไม่ๆ เพราะผมไม่ได้ผ่าตัดอะไร เพียงแค่มันไม่เสถียร เราก็ไปปรับสภาพที่โรงพยาบาลเกือบเดือนสองเดือนเหมือนกัน ตอนมีข่าวแรกๆ คนก็คิดว่าผมเป็นหนัก แต่จริงๆ ไม่ได้หนักอะไรมากมาย เพียงแต่หมอเขาไม่ให้ทานอาหารอะไร ให้ทานน้ำเท่านั้นเอง เพื่อให้ระบบข้างในเราโอเคขึ้น หลักๆ ก็เกิดจากพักผ่อนน้อย แล้วก็มีเรื่องแอลกอฮอลล์บ้างนิดหน่อย แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว เปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่หมดเลย เมื่อก่อนไม่เคยกินข้าวเช้า แต่ตอนนี้ตื่นหกโมงมาจ็อกกิ้งและทานยา ตอนออกจากโรงพยาบาลมาใหม่ๆ กินยาเป็นร้อยๆ เม็ดต่อวัน แต่ตอนนี้ดีขึ้นก็ลดยาไปเยอะ”

ช่วงพักงานไปคนถามถึงเยอะไหม “มีคนถามเหมือนกัน มีคนโพสต์ให้กำลังใจ บางคนคิดว่าผมเป็นโรคร้ายแรง บอกเป็นมะเร็ง ไม่ใช่ๆ ผมเป็นไวรัสบี ทุกคนพร้อมจะเป็นอยู่แล้ว ถ้าพักผ่อนน้อย เมื่อก่อนผมถ่ายรายการ ถ่ายหนังไม่ได้พัก ช่วงหลังมานี้เลยต้องระบุเวลาให้เป็นระบบตามที่หมอสั่ง ถ้าเป็นมะเร็งต้องผ่าที่ตับหรืออะไรก็ว่าไป แต่ผมแค่ตับอักเสบ แล้วยังมีอีกหลายอย่างทั้งลำไส้ด้วยอะไรด้วยในท้องเนี้ย ไวรัสบีไม่น่ากลัว ถ้าเรารู้ว่าเป็นแล้วเริ่มรักษา คือ ไวรัสบีมันก็มีสิทธิเป็นเนื้อร้ายได้ สำหรับคนที่ทานเหล้าเบียร์ก็มีสิทธิที่จะเป็นสูง ตอนนี้ผมก็ไม่ได้แตะแอลกอฮอล์เลย มาประมาณ 6-7 เดือนแล้ว เขาห้ามแอลกอฮอลล์ ห้ามพักผ่อนน้อย เราต้องเลิก ลึกๆ ก็อยากกิน แต่ก็ต้องทำใจ มานึกถึงตอนเรานอนโรงพยาบาล ผมก็ถือว่ามันร้ายแรงสำหรับผมนะ เพราะในชีวิตที่ผ่านมาผมไม่เคยล้มหมอนนอนเสื่อ คราวนี้นอนโรงพยาบาลเป็นเดือน ทานอะไรไม่ได้ แขนขาลีบ รวมทั้งตั้งแต่ลูกท้องก็มาคิดว่าเราจะได้อยู่ดูหลานหรือเปล่า ก็ต้องกลับมาดูแลสุขภาพ งานก็เพลาๆ ลงบ้าง สำหรับอาการตอนนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้ว แต่ต้องอยู่ในความดูแลของหมอ หมอนัดทุกเดือน”

แสดงว่าหลานมีผลกับการกลับมาดูแลสุขภาพของเรา“ใช่ๆ ยิ่งหลานคลอด ยิ่งทำให้เรายิ่งเป็นห่วงสุขภาพตัวเองมากเลย ตอนแรกหมอบอกผมเป็นไข้หวัดจะให้แอดมิตคืนนึง แต่ผมขอไม่นอน ขอให้น้ำเกลือสัก 2-3 ชั่วโมง ยิ่งเมียโทรมา ลูกเขยโทรมา ใจเรายิ่งอยากเห็นหน้าหลาน ก็เลยให้หมอเร่งให้น้ำเกลือ รีบไปหาหลาน แต่พอไปก็ได้แต่ดูอยู่ข้างนอก พอเห็นหลานก็ดีใจ ชื่อน้องนาฬิกา เป็นวันเวลาของครอบครัวเรา จมูกเหมือนผม แต่หน้าเหมือนพ่อเขา ถามว่าเห่อไหมก็เห่อนะ แต่ยังจับตัว ยังหอมไม่ได้เลย เพราะผมเป็นหวัด ถามว่ามีของขวัญอะไรให้หลานมั้ย ตอนนี้ของขวัญเพื่อนเอ็มเขาซื้อมาให้เต็มบ้านแล้ว เดินแทบไม่ได้ของผมรอจังหวะดีๆ ค่อยให้ ยังไม่รู้จะให้อะไรเลย”