#โง่มาตั้งนาน! เทคนิคเปิดแอร์ทั้งวัน แต่ไม่เปลืองไฟ ทำตามขั้นตี้ง่ายๆแค่นี้ก็ประหยัดไฟแล้ว! - Mar Leaw

สดๆร้อนๆ

Tuesday, February 20, 2018

#โง่มาตั้งนาน! เทคนิคเปิดแอร์ทั้งวัน แต่ไม่เปลืองไฟ ทำตามขั้นตี้ง่ายๆแค่นี้ก็ประหยัดไฟแล้ว!

วันนี้ทีมงานสยามมีเคล็ดลับเทคนิคดีๆมาฝากเพื่อนๆกันคะกับเทคนิคการเปิดแอร์ทั้งวันยังไงให้ไม่เปลืองไฟ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าต้องทำตามขั้นตอนยังไงบ้างไปกันเลย เป็นเคล็ดลับเปิดแอร์แบบถูกๆจากชายคนหนึ่งซึ่งมีแอร์อยู่ในบ้านตั้ง 2 ตัว เขาทดลองทำทุกวิธีเพื่อให้ค่าไฟในแต่ละเดือนไม่พุ่ง โดยเปิดเผยว่าตอนแรกมีแอร์อยู่ 1 ตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านก็เหมือนบ้านคนปกติทั่วไป ค่าไฟตกอยู่ที่เดือนละ 1,700 บาท แต่พอติดแอร์เพิ่มอีกตัวเท่านั้นแหละ เปิดทั้งวันทั้งคืนแค่ 4 วัน ค่าไฟพุ่งไปอยู่ที่ 2,500 บาทเฉยเลย

พอสถานการณ์แบบนี้ ช่วง 10 วันแรกของเดือนเมษายน ก็เลยพยายามไปสอดส่องดูมิเตอร์ไฟฟ้า พบว่าบ้านของเขาใช้ไฟประมาณ 20 หน่วย/วัน คำนวนแล้วก็ตกเดือนละ 600 หน่วย ซึ่งเป็นจำนวนที่มากไปหน่อย จึงทดลองวิธีการเปิดแอร์ใหม่ เป็นการเปิดช่วงกลางวันที่อุณหภูมิ 28 สลับ 27 องศา ส่วนกลางคืนเปิดไว้ที่ 30+ องศา และมีพัดลมช่วยอีก 1 ตัว

ผลคือสิ้นเดือนเมษายน ค่าไฟอยู่ที่ 2,200 บาท เท่ากับว่าการติดแอร์เพิ่มมาอีกตัว มีค่าไฟเพิ่มขึ้นแค่ 500 บาทเท่านั้นเอง ในเดือนพฤษภาคม เขาเลยใช้วิธีแบบเดิมในการเปิดแอร์ทั้งเดือนกลางวัน 28 สลับ 27 กลางคืน 30+ และเสริมพัดลม 1 ตัว ปรากฎว่าค่าไฟเหลืออยู่แค่ 1,903 บาท เท่ากับการติดแอร์เพิ่ม 1 ตัว มีค่าไฟเพิ่มจากเดิมแค่ 200 บาทเท่านั้นเอง!!