#เสียใจแทนพ่อแม่จริงๆ #เด็กไม่ดี! เด็กวัย16วาดรูปในห้องจนโดนครูด่า แต่พอเห็นสิ่งที่เขาวาดถึงกับพูดไม่ออก เปลี่ยนความคิดทันที!!! - Mar Leaw

สดๆร้อนๆ

Monday, January 1, 2018

#เสียใจแทนพ่อแม่จริงๆ #เด็กไม่ดี! เด็กวัย16วาดรูปในห้องจนโดนครูด่า แต่พอเห็นสิ่งที่เขาวาดถึงกับพูดไม่ออก เปลี่ยนความคิดทันที!!!

#เสียใจแทนพ่อแม่จริงๆ #เด็กไม่ดี! เด็กวัย16วาดรูปในห้องจนโดนครูด่า แต่พอเห็นสิ่งที่เขาวาดถึงกับพูดไม่ออก เปลี่ยนความคิดทันที!!!ในสังคมสมัยนี้ "สังคมที่กำหนดคุณค่าของเด็กจากผลการเรียน" มี "เด็กไม่ดีในสายตาครู" ใช้ปากกาสร้างสรรค์ผลงานเพื่อพิสูจน์ตัวเอง และสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น

เขาคือ Deng Lingyun เด็กหนุ่มม.ปลายจากกวางตุ้ง เขาชอบวาดภาพมาก เวลาหยิบปากกาขึ้นมาแล้วจะวางไม่ลง เขาสามารถหมกตัวอยู่ในบ้านเพื่อวาดรูปโดยไม่ออกจากบ้านหลายๆวันได้ แถมอุปกรณ์ชิ้นเดียวที่เขามีก็คือ… "ปากกาลูกลื่น"Deng Lingyun ในวัย 16 ชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ เนื่องจากฐานะทางบ้านที่ยากจน เขาจึงไม่มีโอกาสได้รับการสอนโดยมืออาชีพ ได้แต่ฝึกฝนด้วยตัวเอง ฝึก ฝึก ฝึกไม่หยุด โดยใช้ดินสอที่มีที่บ้าน แล้วก็วาด วาด วาด


แม้แต่เวลาเรียนเขาก็จะวาด วาดจนหลงเข้าไปในรูป แม้แต่ตอนพักกลางวัน กินข้าว พักบ่ายก็ไม่หยุดวาด คุณครูเห็นเขาวาดรูปทั้งวัน ก็บอกว่า “วาดไร้สาระ” แล้วก็ด่าเขาว่า “เสียใจแทนพ่อแม่จริงๆ เด็กไม่ดี”ในสังคมที่ให้ความสำคัญกับผลการเรียน เขาคือ “เด็กเลวที่ชอบวาดรูป” ถึงขนาดมีเพื่อนบ้านเอาเขามายกเป็นตัวอย่างแย่ๆ “อย่าทำตัวเหมือนเด็กนี่นะ วันๆไม่ทำอะไรมีประโยชน์”


แต่พอผู้เชี่ยวชาญเห็นผลงานของเขา ก็อดชื่นชมไม่ได้ : “รายละเอียดแสดงให้เห็นถึงการผสมผสานที่สดใส แสงและเงา การเขียนและเทคนิคที่ยอดเยี่ยม”ที่สำคัญก็คือ สิ่งที่เขาใช้ก็แค่ปากกาลูกลื่นราคาไม่กี่บาทที่ทุกบ้านมีแม้ว่าผู้ใหญ่จะดูถูกเขา แต่ทุกคนที่ได้เห็นผลงาน ก็จะตกตะลึง เหมือนคนในภาพจ้องมองกลับมาได้เขาใช้ปากกาลูกลื่นวาดภาพเหมือนออกมา ทุกภาพเหมือนมีชีวิตอยู่จริง Cheng Zheng Xing อาจารย์ศิลปะมีชื่อท่านนึงถึงกับชื่นชมว่า : “ภาพที่วาดออกมาเหมือนภาพถ่ายมาก ในประเทศมีคนที่ใช้ปากกาลูกลื่นวาดภาพเหมือนได้น้อยมาก ยิ่งความสามารถระดับ Deng Lingyun ยิ่งหายากมาก”

ผลงานของ Deng Lingyun ค่อยๆมีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ เขายังคงฝึกพัฒนาทักษะการวาดของเขาไปอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะคิดว่าการวาดรูปเป็น “เรื่องไร้สาระ” แต่เขาก็ยังไม่ยอมแพ้ กล้าที่จะทำตามความฝันของตัวเอง Deng Lingyun เล่าว่า ตัวเองจะพยายามต่อไป อีกหน่อยก็จะสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยศิลปะ

เรื่องราวของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้คนมากมาย ทำให้ได้รู้ว่าบนโลกนี้ไม่ได้เป็นโลกสำหรับคนเรียนเก่งเท่านั้นแม้ว่าจะไม่ได้รับการสอนแต่ก็สามารถวาดผลงานออกมาได้ขนาดนี้ เชื่อว่าถ้าในอนาคตเขาได้รับการชี้แนะโดยครูผู้เชี่ยวชาญ จะต้องโดดเด่นกว่านี้อีกแน่นอน